TẠI SAO NÊN KHUYẾN KHÍCH TRẺ VẬN ĐỘNG ĐỂ TĂNG ĐỀ KHÁNG

Hiện nay cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ đã tác động rất lớn đến con người, không chỉ người lớn mà còn cả trẻ em. Phần lớn trẻ em ngày nay rất ít vận động chủ yếu là xem điện thoại, chơi điện tử…điều này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ. Chính vì vậy các phụ huynh cần khuyến khích cho trẻ vận động nhiều hơn để trẻ nâng cao đề kháng phát triển toàn diện.

I. Lợi ích của việc vận động đối với trẻ em

Vận động không chỉ giúp phát triển thể chất toàn diện mà còn cải thiện tinh thần, kỹ năng sống cho trẻ. Đồng thời giúp gia tăng quá trình trao đổi chất và tuần hoàn máu đến mọi tế bào. Chính vì vậy vận động giúp cơ thể trẻ em mạnh mẽ và có sức đề kháng cao.

1. Vận động giúp trẻ phát triển thể chất toàn diện

– Tăng cường hệ xương, cơ bắp
Nếu trẻ em tập thể dục từ sớmcó thể giúp tăng cường hệ cơ xương cho bé, giữ mật độ xương ở mức cao, giảm loãng xương khi trưởng thành.
– Tăng cường lưu thông máu
Khi vận động điều độ giúp trẻ có được một trái tim khoẻ mạnh, tăng cường tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch đây là lợi ích quan trọng của việc vận động.
– Tăng cường hệ thống miễn dịch
Không những tăng cường lưu thông máu vận động còn chống lại bệnh tật của cơ thể được cải thiện. Vận động sẽ giúp trẻ em ít bị cảm lạnh, dị ứng và bệnh tật, kể cả ung thư.
– Giúp kiểm soát cân nặng
Trong quá trình vận động sẽ giúp năng lượng hấp thu từ thức ăn nạp vào không quá chênh lệch so với năng lượng tiêu hao. Bên cạnh đó khi trẻ vận động điều độ giúp tiêu hao lượng calo dư thừa, tránh được việc tích tụ mỡ trong cơ thể, giảm thiểu nguy cơ béo phì ở trẻ.

2. Vận động giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần

– Giúp tăng cường trí nhớ
Sự trao đổi chất của não sẽ được tăng cường trong quá trình vận động. Từ đó giúp các chức năng được thực hiện tốt hơn, giúp tăng cường trí nhớ.
– Giúp giảm lo lắng, trầm cảm
Theo một số nghiên cứu cho thấy vận động giúp làm giảm trầm cảm, cải thiện tâm trạng ở trẻ em. Đồng thời giúp trẻ ngủ ngon hơn, khỏe mạnh và phát triển chiều cao.
– Giúp tăng khả năng tập trung
Khi trẻ vận động nhiều sẽ đưa o-xy lên não nhiều, từ đó tăng khả năng tập trung lâu hơn, học hành hiệu quả hơn.

3. Phát triển kỹ năng sống

– Tạo sự tự tin cho trẻ
Thông thường trong quá trình vận động các môn thể thao, các trò chơi tập thể sẽ tạo cơ hội cho trẻ chơi trên tinh thần đồng đội, biết hợp tác tốt với bạn bè. Nhất là trẻ nâng cao khả năng giao tiếp và tự tin hơn.
– Phát triển kỹ năng xã hội
Đối với trẻ vị thành niên, vận động giúp chúng phát triển các kỹ năng xã hội khác như kỹ năng lãnh đạo, đồng cảm…

II. Làm thế nào để khuyến khích trẻ vận động nhiều hơn?

Như chúng ta đã biết trẻ lười vận động hoàn toàn không tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy mẹ cần luyện tập thói quen cho con ngay từ nhỏ. Chẳng hạn, hằng ngày các mẹ đưa con đi học bằng xe máy thì cho trẻ đi bộ hoặc đi xe đạp đến trường. Mẹ có thể đi cùng trẻ nếu sợ trẻ không an toàn, hay kết hợp với nhiều phụ huynh cho trẻ đi từng nhóm.
Bên cạnh đó việc vận động cũng giúp trẻ học tập tốt hơn. Chẳng hạn, trong mỗi buổi học nếu được chơi đùa cùng các bạn trong giờ ra chơi, trẻ sẽ tập trung tốt hơn trong các tiết học sau. Tuy nhiên các bạn nên cho trẻ chơi các hoạt động như nhảy dây, đạp xe… hoặc các trò chơi vận động khác hạn chế chơi game trên điện thoại,…
Ngoài ra trong các thời gian rảnh rỗi các thành viên trong gia đình nên vận động cùng trẻ: Cả gia đình có thể đi bơi, đạp xe hoặc đi bộ cùng nhau. Điều này giúp xây dựng lối sống lành mạnh cho trẻ, vừa tạo thêm nhiều thời gian vui vẻ giữa các thành viên trong gia đình.

III. Những môn thể thao vận động đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe của trẻ?

Thông thường ở các trẻ nhỏ mẫu giáo, các bé vận động chủ yếu qua các trò chơi, cuộc thi nhỏ. Đặc biệt ở độ tuổi này trẻ rất thích các trò chơi với bóng hoặc nhảy lò cò.
Tuy nhiên đến độ tuổi tiểu học, trẻ bắt đầu chuyển qua các môn thể thao phức tạp hơn như: bơi lội, nhảy dây, đạp xe, thể dục dụng cụ, các môn bóng,…Lúc này chính là thời điểm để trẻ lựa chọn môn thể thao mình yêu thích. Một số môn thể thao đơn giản nhưng tốt cho sức khỏe: đạp xe, bơi lội, chơi ở công viên, cầu lông…
Hy vọng các bạn nên khuyến khích trẻ vận động thường xuyên để có sức khỏe thật tốt nhé! Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *